Bắc Đẩu

0
172

Bắc Đẩu cái tên không còn quá xa lại với người dân Việt Nam mỗi dịp cuối năm với buổi chầu hài hước của “Táo Quân”. Thế nhưng cũng không ít người tò mò quan Bắc Đẩu là gì, công việc chính của Quan là gì,…? Để giải đáp thắc mắc, các bạn hãy theo dõi bài chia sẻ sau đây cùng chúng tôi.

QUAN BẮC ĐẨU CŨNG PHẢI LÀM VIỆC?

Quan Bắc Đẩu cùng với Quan Nam Tào là 2 vị cận thần hầu hạ, giúp việc sổ sách cho Ngọc Hoàng Thượng Đế. Chia sẻ mối lo nhân gian cùng Ngọc Hoàng, Quan Bắc Đẩu bao gồm 7 vị tương ứng với 7 ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu.

Đó là: Dương Minh tham lang tinh quân; Âm Tinh Cự môn tinh quân; Chân Nhân Lộc tồn tinh quân, Huyền Minh Văn khúc tinh quân; Đan Nguyên Liêm trinh tinh quân, Bắc Cực Vũ khúc tinh quân, Thiên Quan Phá quân tinh quân.

Phân ra thành 7 vị thần nhưng kết hợp chỉ tạo thành vị Quan Bắc Đẩu trông coi sinh mệnh của nhân loại. Trái với Quan Nam Tào nắm giữ mệnh “Tử” thì Quan Bắc Đẩu lại nắm giữ mệnh “Sinh”.

SỰ TÍCH VỀ QUAN BẮC ĐẨU

Quan Nam Tào và Bắc Đẩu vốn là anh em ruột, được sinh ra sau 69 tháng bởi một ngưởi mẹ đã già nua. Nhưng khi vừa sinh ra; hai người họ chỉ là hai cục thịt dính máu, không đầu, không tay chân.

Bà mẹ toan đem con vứt đi nhưng sau lại đem để ở góc nhà. Một trăm ngày sau, hai cục thịt biến thành 2 thanh niên khôi ngô tuấn tú, khỏe mạnh, thông minh, trí nhớ phi phàm. Trời thấy vậy nhận 2 người về làm Thần trông coi mệnh sinh tử của nhân gian.

ĐỀN THỜ QUAN BẮC ĐẨU

Trong các khu thờ chung của Tứ phủ thì Quan Bắc Đẩu được thờ bên phải Ngọc Hoàng.
Tuy nhiên, với thiên chức của mình cùng sự ngưỡng mộ, tưởng nhớ của người dân, tại Hải Dương đã có một khu di tích thờ riêng 2 vị thần Nam Tào và Bắc Đẩu.

Đó là khu di tich Đền Kiếp Bạc. Hàng năm, lượng du khách về đây thắp hương cầu khấn ngày một đông, cầu cho một năm gia đình êm ấm, bình an, mưa gió thuận hòa,…

Đền thờ Quan Bắc Đẩu nằm trên núi Bắc Đẩu; phía bên phải đền Kiếp Bạc. Sau được di chuyển xuống chân núi.
Thiết kế kiến trúc đền thờ Quan Bắc Đẩu khá giống vơi đền thờ Quan Nam Tào. Xây dựng 3 gian tiền bái và hậu đường với mái nóc có hình hổ phù độ mặt trời; nghê châu, tứ linh. Gác chuông, gác trống thiết kế 2 tầng 8 mái ngói mũi hài.

Điểm đăc biệt của trong không gian thờ Quan Bắc Đẩu đó là tượng thờ được đúc rỗng cao 1,3m trong tư thế ngồi, tay phải cầm bút, tay trái cầm sổ sinh tử, trước ngực có dòng chữ Nho nổi: “ Bắc Đẩu chính thần tượng”.

SỰ TÍCH ĐỀN THỜ QUAN BẮC ĐẨU

Tương truyền rằng ngày trước có một nhà buôn đỗ thuyền ở dưới núi; nghe thấy có người nói về thiện ác; chuyện sống chết nhân gian,…đến lúc gà gáy, trời bỗng nổi gió mây. Cùng với đó, xuất hiện một ngời to lớn trên đỉnh núi Bắc Đẩu đội ngũ sao; mặc áo vọc, ngồi xe mây bay thẳng lên trời.

Người dân địa phương biết chuyện liền cho xây dựng đền thờ trên núi Bắc Đẩu. Cùng với đền thờ Quan Nam Tào trong khu di tích đền Kiếp Bạc; đền thờ Quan Bắc Đẩu là chốn linh thiêng để người dân thập phương đến tham quan; ngắm cảnh và xin bình an, may mắn,…

Với thiết kế đặc biệt của khu các khu di tích cùng quan niệm về Quan Bắc Đẩu thì việc có một tượng thờ là không thể thiếu. Đáp ứng nhu cầu đó chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu tượng thờ theo yêu cầu của khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây