Ban thờ Tứ Phủ Thánh Mẫu

0
152

Tứ Phủ Thánh mẫu là một trong những tín ngưỡng Ở đồng bằng Bắc bộ rất độc đáo và đang tồn tại khá phổ biến đối với người dân ở đây, đó là tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ – Tứ phủ. Các vị Mẫu trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ – Tứ phủ gồm có: Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Thiên (có lúc đồng nhất với Mẫu Liễu Hạnh), Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải và Mẫu Địa.

Nguồn gốc “TỨ PHỦ THÁNH MẪU”

Tứ phủ Thánh Mẫu nằm trong tam tòa Thánh Mẫu, bao gồm: Mẫu thượng thiên, Mẫu Địa, Mẫu Thoải, Mẫu Thượng Ngàn.

Trong tâm thức người dân, từ xa xưa đã có sự tôn thờ người mẹ. Mẹ đem lại cho ta chỗ dựa bằng tấm lòng, vào cánh tay của mẹ. Trong rừng sâu những con thú rất dữ tợn, bạo tàn mà vẫn vâng lời mẹ Núi. Sóng, gió có thể hung dữ nhưng phải nghe theo lời mẹ Biển. Từ đó ra đời sự tôn thờ mẹ Rừng, mẹ Nước. Đã có hai mẹ của Rừng và Nước, vậy tại sao lại không có mẹ của Trời và đã xuất hiện thêm mẹ của Trời. Bà mẹ của Trời với chức năng quản lý cõi Thiên.

Các bà mẹ trên dần dần được ghép cho các huyền thoại, sự tích để rồi các “mẹ” trở thành Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải và Mẫu Thượng Thiên, người ta dành cho mỗi bà một phủ, một tòa riêng. Tam tòa ở đây có thể hiểu theo ba cõi Trời, Non, Nước. Vì thế xuất hiện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ – Tam tòa Thánh Mẫu. Đây là thế giới quan dân giã của người Việt từ thời hoang sơ.

Mẫu Thượng Tiên là người sáng tạo ra bầu trời và là chủ quyền năng mây, mưa, sấm, chớp. Mẫu Liễu Hạnh còn hóa thân thành Địa Tiên Thánh Mẫu cai quản đất đai và đời sống các sinh vật.Trong điện Tam tòa Thánh Mẫu, Mẫu Liễu Hạnh với tư cách là Mẫu Thượng Tiên- con gái Ngọc Hoàng đã nhiều lần giáng sinh nơi trần thế, mang cá tính của con người bình thường: có yêu ghét, hận thù. Thánh Mẫu vừa là thiên thần vừa là nhân thần với đời sống trần gian có cha mẹ, chồng con, chu tru khắp nơi, trừ ác, ban lộc. Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh có ở khắp nơi: Phủ Nấp – Vĩ Nhuế, Ý Yên, Nam Định; quần thể Phủ Dày; Đền Sòng – Thanh Hóa.

Mẫu Thượng Ngàn xuất xứ là ngưởi trần, là con cháu Vua Hùng, hóa thân Thánh Mẫu quyền năng trông coi miền rừng núi, địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số. Đền thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với truyền thuyết được thờ tại Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn).

Mẫu Thoải xuất thân từ dòng dõi Long Vương trị vì vùng sông nước, liên quan trực tiếp với thủy tổ dân tộc Việt buổi đầu dựng nước. Ngày tiệc chính của Mẫu Thoải là 10/6 âm lịch, tổ chức tại Đền Mẫu Thác Hàn Sơn.

Mẫu Địa cai quản vùng đất đai – nguồn gốc cho mọi sự sống. Tuy không được thờ cùng 3 vị Thánh Mẫu nhưng trong tâm thức của người Việt thì vẫn luôn có Địa Mẫu.

BÀN THỜ TỨ VỊ THÁNH MẪU
Ban thờ Tam tòa Thành Mẫu gồm Mẫu Thượng Tiên Liễu Hạnh, được đặt ở vị trí trung tâm, là người có quyền năng tối cao, tương ứng với bộ trang phục màu đỏ. Hai bên là Mẫu Thượng Ngàn (bên trái) với trang phục màu xanh, bên phải là Mẫu Thoải (trang phục màu trắng).

Tục thờ Thánh Mẫu hiện nay đã rất phổ biến tại Việt Nam nhằm tưởng nhớ các vị Thánh Mẫu, và đền thờ Mẫu lại được coi là chốn linh thiêng tĩnh tâm, phù hộ cho gia đình hòa thuận, bình an. Với quan niệm đó, tượng thờ Thánh Mẫu được sử dụng hiện hữu tại nhiều ngôi chùa, khu di tích lịch sử lớn.

Mong muốn mang lại điều tốt đẹp nhất cho người dân, chúng tôi cung cấp tượng thờ có sẵn với đầy đủ kích thước, chủng loại, thiết kế theo yêu cầu đặt hàng của khách hàng. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cũng như giá cả rất cạnh tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây