Các mẫu câu đối trong ban thờ

0
781

Câu Đối là gì ?

Câu đối còn được gọi là Doanh Liên, Đối Liên là một trong nhiều loại văn biền ngẫu, được tạo nên bởi hai vế đối nhau nhằm biểu thị một quan điểm, tình cảm của người viết trước một hiện tượng, sự việc nào đó trong cuộc sống, xã hội. Nên lưu ý là từ đối ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi. Những câu đối thờ cúng tiên không chỉ thể hiện lòng thành, hiếu kính với tổ tiên mà còn là lời răn dạy của thế hệ cha ông muốn lưu truyền lại cho con cháu sau này

Nguyên tắc tạo Câu Đối

Một câu đối hay phải đảm bảo được hai yêu cầu cân đối là cân đối về ý và chữ. Đối ý nghĩa là hai ý của câu đối phải cân nhau và tạo thành hai câu sóng nhau. Còn đối chữ được xét trên phương diện thanh và loại. Về thanh: thanh bằng phải đối với thanh trắc và ngược lại. Về loại, thực tự (hay chữ nặng như: trời, đất, cây…) phải đối với thực tự; hư tự (chữ nhẹ như: thì, mà, vậy, ru…) phải đối với hư tự; danh từ phải đối với danh từ, động từ phải đối với động từ; nếu vế đối này có đặt chữ Nho thì vế kia cũng phải đặt chữ Nho…

Ý nghĩa của việc treo câu đối

Thời xa xưa đã được sử dụng như một món quà cho những việc trọng đại như tân gia, chúc thọ….với mong muốn mọi tài lộc, may mắn sẽ đến với người được nhận.

Ngoài tác dụng là một vật trang trí, thì đây còn được xem là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong phòng thờ của gia đình; dòng họ hay các nơi thờ cúng tôn nghiêm như đình, chùa,…sẽ thể hiện được gia cảnh và truyền thống của dòng tộc. Đồng thời thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu đời sau đối với ông bà, tổ tiên và các anh hùng dân tộc.

Cùng với hoành phi, câu đối tạo một nét đẹp văn hóa truyền thống cho không gian thờ tự. Đặc biệt ở các gia đình có vai vế là con trưởng, trưởng chi hay trưởng họ, việc treo câu đối còn thể hiện uy nghiêm của gia tộc.

Một số câu đối hay và ý nghĩa

Tổ công tông đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh
Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng
Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh
Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ -Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về câu đối; – một vật được treo tại không gian thờ. Nếu bạn đang có ý định trang trí cho không gian thờ bằng hoành phi câu đối nhưng lại chưa biết chọn nội dung chữ viết nào cho phù hợp thì có thể liên hệ ngay với Siêu Thị Đồ Thờ – Tượng Phật để được tư vấn chọn và sở hữu những mẫu câu đối đẹp, chất lượng nhất hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây