Các mẫu Cuốn Thư trong ban thờ

0
110

Cuốn thư là gì ?

Cuốn thư được treo trong không gian thờ cúng, đây là vật có hình thước gốc giống như tờ giấy cuộn hai đầu. Thông thường, nó được thiết kế theo kiểu một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, do đó nó có giá trị trong phong thủy rất cao, không sợ tà khí.

Nội dung có thể là một dòng chữ Nôm, chữ Hán ngắn nhưng súc tích và cô đọng ý nghĩa rất sâu xa. Chữ và họa tiết được khắc trên cuốn thư thể hiện trình độ tay nghề, độ hiểu biết sâu rộng của người nghệ nhân điêu khắc. Các chữ này luôn thể hiện lòng biết ơn và sống thành kính của con cháu đối với tổ tiên, dòng tộc và những người có công lao to lớn.

Chất liệu gỗ làm Cuốn Thư

Ngày nay, sản phẩm này được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng chủ yếu là được làm từ đá, gỗ và đồng. Tùy vào những hoàn cảnh khác nhau mà người ta lựa chọn loại cuốn thư có chất liệu khác nhau sao cho phù hợp.

Với chất liệu từ đá có độ bền vững cao, chịu được mưa gió và tồn tại hàng trăm năm. Loại cuốn thư này thường được đặt tại các khu lăng mộ, cổng chùa chiền hoặc tại sân nhà thờ, từ đường.

Sản phẩm được làm từ gỗ có độ tinh xảo cao hơn, dễ dàng vận chuyển và thường được đặt phía bên trong nhà thờ hoặc đình, chùa cùng bộ câu đối, hoành phi.  Đây là một trong những chất liệu được sử dụng rộng rãi ở mọi không gian thờ.

Ý nghĩa của Cuốn Thư

Từ thời xa xưa, được làm ra từ nhu cầu cần một tấm vách để ngăn cách phòng với nhau trong một gia đình. Trải qua nhiều năm, cuốn thư được áp dụng nhiều vào các công trình văn hóa tâm linh với mục đích chống lại những luồn tà khí xâm nhập vào khu lăng mộ, nhà thờ, đình chùa hay cả nhà ở.

Thiết kế một bên kiếm và một bên bút của cuốn thư có giá trị phong thủy rất cao, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh.

Cuối cùng, ý nghĩa về mặt thẩm mĩ, thể hiện được nét đẹp truyền thống văn hóa thờ cúng, tâm linh của cuốn thư là điều không thể phủ nhận. Những hoa văn tinh xảo, cố kính trên cuối thư mang đậm tính lịch sử dân tộc, thể hiện được trình độ tay nghề của người nghệ nhân làm ra mỗi tấm cuốn thư.

Nếu bạn đang muốn tìm mua một tấm cuốn thư để đặt nơi không gian tâm linh, thờ cúng, hãy liên hệ ngay với Siêu Thị Đồ Thờ – Tượng Phật để được tư vấn chọn và sở hữu những mẫu đồ thờ đẹp, chất lượng nhất hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây