Cô Đôi Thượng Ngàn

0
122

THẦN TÍCH CÔ ĐÔI THƯỢNG NGÀN

Cô Đôi Thượng Ngàn vốn là con vua Đế Thích trên thiên cung, được phong làm Sơn Tinh Công Chúa, hầu cận bơ tòa Vua Mẫu trong điện ngọc. Sau Cô giáng sinh xuống Ninh Bình là con gái một chúa đất ở chốn sơn lâm.

Sau này Cô quyết chí đi theo hầu Đức Diệu Tín Thiền Sư Lê Mại Đạt Dương học đạo phép để giúp dân. Rồi khi về thiên, Cô được theo hầu ngay bên cạnh Mẫu Thượng Ngàn Đông Cuông Tuần Quán, được Mẫu bà truyền cho vạn phép (nên có khi còn gọi là Cô Đôi Đông Cuông). Cô Đôi cũng là tiên cô cai quản kho lộc Sơn Lâm Sơn Trang, người trần ai nhất tâm thì được Cô Đôi ban thưởng, nhược bằng có nợ mà không mau trả lễ Cô lại bắt đền nặng hơn.
Đền chính Cô Đôi là đền Cô Đôi Thượng Ngàn tại xã Nho Quan, Ninh Bình thuộc làng Bồng Lai. Vì Cô Đôi theo hầu cận Mẫu Dông Cuông nên đền Cô cũng được lập gần đền Đông Cuông.

HẦU GIÁ CÔ ĐÔI THƯỢNG

Trong đại lễ khai đàn mở phủ, người ta thường dân lễ vàng cây lên năm tiên Cô là Cô Đôi, Cô Bơ, Cô Sáu, Cô Chính và Cô Bé, trong đó Cô đôi thường là Cô ngự giá về đầu tiên dể chứng lễ. Khi Cô ngự về thường mặc á lá xanh hoặc quầy đen áo xanh ngắn đến hông, trên đầu có dùng khăn kết thành hình đóa hoa, cũng có một số nơi dâng cô áo xanh đội khăn đóng và thắt két xanh, hai bên có cài hai đóa hoa. Cô về đồng thường khai cuông rồi múa mồi, múa tay tiên hái tài lộc cho đồng tử.

VĂN CÔ ĐÔI THƯỢNG

Đứng trên ngàn rừng xanh ngan ngát
Thỉnh Cô về mộ Phật Quan m
Tay đàn miệng lại ca ngâm
Thánh tha thánh thót tiếng trầm nhặt khoan
Vượng trên non ru con rầu rĩ
Dưới suối ngàn chim nỉ véo von
Vui về thú cảnh lâm sơn
Cô mường Cô mán hát vang chơi bời
Hát tiếng đầy tiếng với lã chã
Thú hữu tình càng ngự càng vui
Ba gian đều mát thảnh thơi
Sớm rong sườn núi tối ngồi đầu non
Trúc véo con đàn thông lừng lẫy
Nước đầu nghềnh rây rẫy khoan khoan
Hát rằng tan tính tình tan
Ai ơi có biết Cô ngàn tôi chăn
Tặc thu khiểu là á mị tắc
Tặc thụ nắm là mị phí giao
Phất phơ Cô tựa non cao
Rừng kia núi nọ ra vào sơn lâm
Khi ra vào cơm lam gạo lốc

ĐỀN CÔ ĐÔI THƯỢNG

Tượng Cô Đôi được thờ ở ban Thập Nhị Vương cô. Đền Cô đôi thượng có 3 gian, ứng với 3 cung. Cung chính thờ Tam tòa Thánh Mẫu và đôi Cô. Khám thờ chính giữa đặt linh tượng Mẫu Thuợgn Thiên, là thánh mẫu cao nhất trong tam tòa thánh mẫu. Khám thờ bên phải là mẫu thoải, khám thờ bên trái là mẫu thượng ngàn.

Bộ tượng Cô đôi được đặt ngay bên dưới khám thờ tam tòa Thánh Mẫu. Cung bên trái thờ bà chúa Sơn Trang, cung bên phải thờ Thánh Trần Hưng Đạo Vương. Lễ hội đền Cô đôi đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân địa phương nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, thu hút nhiềi sự quan tâm của khách thập phương.

 Siêu Thị Đồ Thờ – Tượng Phật là một trong những địa điểm uy tín để bạn trao niềm tin với những sản phẩm đồ thờ, tượng phật được làm từ gỗ tự nhiên 100% có tuổi đời rất lâu, Chúng tôi không chỉ cung cấp cho các bạn những sản phẩm các bạn cần. Chúng tôi cung cấp cho các bạn giá trị và ý nghĩa của sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây