Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên

0
144

Mẫu đệ nhất thượng thiên sáng tạo bầu trời và làm chủ quyền năng mây, mưa, sấm, chóp. Về phương diện vũ trụ quan; ta có thể thấy quan niệm về Mẫu nói chung và Mẫu Thiên nói riêng, trong quan niệm của dân gian về Tứ Pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi, đó là bốn vị Nữ thần tạo ra mây, mưa, sấm, chớp.

Thực ra những huyền thoại và thần tích của Mẫu Thiên đều trực tiếp liên quan đến Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là hóa thân của Mẫu Thượng Thiên. Vậy thánh mẫu Liễu Hạnh là nhân vật có thật trong lịch sử nước ta hay chỉ do người xưa tưởng tượng. Nhân vật này mang giá trị tín ngưỡng nhân gian tâm linh hay chỉ là mê tín?! Hãy theo dõi…

MẪU ĐỆ NHẤT THƯỢNG THIÊN LÀ AI?

Mẫu Liễu Hạnh – Mẫu đệ nhất thượng thiên vị thần chủ cao nhất và được thờ cứng nhiều nhất trong Đạo Mẫu ở nuớc ta. Các truyền thuyết; thần tích và ngọc phả của Mẫu Liễu Hạnh vừa có màu sắc thần thoại vừa có yếu tố lịch sử.

Trong điện thần Tứ Phủ, Mẫu Liễu Hạnh là vị Thánh xuất hiện khá muộn, mà theo hiểu biết hiện nay sớm nhất cũng chỉ vào khoảng thế kỷ XVI; thời Hậu Lê nhưng nhanh chóng trở thành vị Thần chủ đạo của Đạo Mẫu Tam phủ, Tứ phủ và được tôn vinh hơn tất cả các Thánh Mẫu khác.

Thánh Mẫu Liễu Hạnh vừa là Thiên thần (Tiên) vừa là nhân thần với đời sống trần gian, có cha mẹ, chồng con, chu du khắp nơi, trừ ác, ban lộc, khiến người đời vừa sợ vừa trọng. Mẫu Liễu và Đức Thánh Trần đều là biểu tượng của sự kết hợp giữa thần linh và đời thường. Tâm linh hướng về cái cao cả, chân thiện mỹ; với việc chữa bệnh trừ ma tà, cứu giúp con người trong những khó khăn đời thường, cũng như cầu tài lộc.

Thánh mẫu Liễu Hạnh được thờ ở phủ; như Phủ Dầy ở Nam Định, Phủ Sòng Sơn ở Thanh Hoá và Phủ Tây Hồ ở Hà Nội. Cách định danh này có thể xuất phát từ cách địa danh đương thời – cung Vua Lê, phủ Chúa Trịnh thời Trịnh – Nguyễn.

VĂN CHẦU MẪU ĐỆ NHẤT THƯỢNG THIÊN

Thỉnh mỏi đệ nhất Thượng Thiên
Lai tám chứng giám đề hung oai hùng
Kiêm tài lục trí thần thông
Quan các tam giới phi phong phép màu
Ngọc Hoàng ngự chỉ phán ra
Tôn Quan lĩnh chỉ xuống qua phàm trần
Trước ì à mỏ phủ khai dàn
Sau là thu tróc tà quan phen này

MẪU ĐỆ NHẤT THƯỢNG THIÊN THUỘC BAN NÀO VÀ THỜ CÚNG MẪU NHƯ THẾ NÀO

Mẫu đệ nhất thượng thiên thuộc ban thờ tam tòa thánh mẫu và tứ phủ thánh mẫu. Trong điện thần Tam phủ, Tứ phủ; Thánh Mẫu Liễu Hạnh bao giờ cùng đồng nhất với Mẫu Thượng Thiên, mặc mũ áo đỏ, ngồi chính giữa; hai bên là Mẫu Thoái (bên trái) và Mẫu Thượng Ngàn (bên phải). Cũng có khi Bà đồng nhất với Địa Tiên Thánh Mẫu (Mẹ Đất).

Ban thờ Mẫu phía ngoài với ba pho tượng Mẫu ớ vị trí cao nhất: Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên ngồi ở giữa; mặc áo và choàng khàn đỏ, khăn vành trắng. Bên trái, Mầu Đệ Nhị Thượng Ngàn áo xanh; choàng khăn xanh – tượng trưng cho uy quyền tuyệt đối miền sơn cước.

Bên phải Mẫu Đệ Nhất là Mầu Đệ Tam Thoải Phủ; áo và khăn trắng, khăn vành dây xanh. Màu trắng được coi là biểu tượng cúa quyền nàng sáng tạo mọi nguồn sông nước; điều kiện sống quan trọng bậc nhất đối với cư dân trồng lúa nước.

Qua công trình nghiên cứu khoa học của Giáo sư Ngô Đức Thịnh về Đạo Mẫu Việt Nam thì mẫu đệ nhất thượng thiên vừa là nhân vật lịch sử vừa có màu sắc thần thoại. Đây chính là một tín ngưỡng nhân gian người Việt; mang yếu tố văn hóa tâm linh sâu sắc.

Hình tượng của bà được phát họa lại qua các bức tượng bằng gỗ, đá, thạch cao… thờ trong các đình, chúa, am. Ngày nay, nhiều người đã thỉnh tượng bà về thờ cúng tại gia với mong ước sự linh thiêng của bà sẽ phù hộ độ trì cho gia đình thuận hòa; con cháu hiếu thảo, điều rũi tấn đi điều may tấn tới.

Chúng tôi chuyên cung cấp tượng thờ có sẵn và thiết kế theo yêu cầu khách hàng. Đối với các mặt hàng có sẳn có đủ chủng loại; kích thước và đủ giá tiện cho khách hàng chọn lựa; riêng về thiết kế theo mẫu chỉ cần khách gọi điện đưa ra yêu cầu chúng tôi sẽ thiết kế theo nội dung khách đề xuất. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi cam kết chất lượng tốt – giá cạnh tranh – thái độ phục vụ chuyên nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây