Nam Tào

0
158

Tết năm nào bạn cũng được xem “Táo quân” với 3 gương mặt không bao giờ thay đổi đó là: Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu. Nhưng bạn đã bao giờ tò mò xem quan Nam Tào là ai, làm công việc gì trên Thiên Đình,…? Nếu bạn chưa biết thì bài viết này sẽ chia sẻ rõ hơn cho các bạn về quan Nam Tào.

QUAN NAM TÀO LÀ AI, CÔNG VIỆC LÀ GÌ?

Quan Nam Tào là một trong hai vị cận thần, hầu cận bên Ngọc Hoàng Thượng Đế; quân sư giúp Ngọc Hoàng tham gia xử lý sổ sách triều chính. Công việc của Quan Nam Tào là chuyên ghi sổ “Tử”.

Bên cạnh đó, vị quan này còn trông coi các ngôi sao trong chòm sao Nam Tào. Nam Tào tinh quân gồm 6 vị tương ứng 6 chòm sao Nam Tào là: Tư mệnh tinh quân, Tư lộc tinh quân, Duyên thọ tinh quân, Ích toán tinh quân, Độ ách tinh quân, Thượng sinh tinh quân.

SỰ TÍCH VỀ QUAN NAM TÀO

Quan Nam Tào và Bắc Đẩu vốn là anh em ruột, được sinh ra sau 69 tháng bởi một ngưởi mẹ đã già nua. Nhưng khi vừa sinh ra, hai người họ chỉ là hai cục thịt dính máu, không đầu, không tay chân. Bà mẹ toan đem con vứt đi nhưng sau lại đem để ở góc nhà. Một trăm ngày sau, hai cục thịt biến thành 2 thanh niên khôi ngô tuấn tú, khỏe mạnh, thông minh, trí nhớ phi phàm. Trời thấy vậy nhận 2 người về làm Thần trông coi mệnh sinh tử của nhân gian.

ĐỀN THỜ QUAN NAM TÀO

Trong tín ngướng Tứ phủ, quan Nam Tào không được thỉnh đến trong nghi thức chầu đồng, và không có đền thờ riêng trong hệ thống Tứ phủ. Tuy nhiên, ngày nay với quan niệm thay đổi, quan Nam Tào và Bắc Đẩu cũng đã được đặt thờ bên cạnh Ngọc Hoàng Thượng Đế. Quan Nam Tào được đặt bên trái Ngọc Hoàng.

Quan Nam Tào nắm vận mệnh, thọ yếu, hưng vong của bách tính trăm họ. Chính với quyền năng của mình mà việc tôn sùng vị thần này rất phổ biến ở nước ta. Vì vậy, hiện nay cũng có những khu di tích thờ riêng vị thần này cùng với Bắc Đẩu. Đó là khu di tích trên núi Dược Sơn bên trái đền Khiếp Bạc, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đền thờ được thiết kế với kiến trúc uy nghi: nghi môn, gác chuông, gác trống, tả hữu hành lang, đền chính, hậu đường. Nằm trên khu diện tích 2.000m2 , gác chuông, gác trống với thiết kế 2 tầng 8 mái, ngói mũi hài, trang trí hổ phù. Đền chính được thiết kế theo hình chữ đinh gồm 3 gian tiền bái và hậu đường. Chính giữa mái nóc là hình hổ phù độ mặt trời, nghê châu, tứ linh. Đền Nam Tào được thiết kế theo lối trước Thần sau Phật.

SỰ TÍCH VỀ ĐỀN THỜ NAM TÀO

Địa thế núi Dược Sơn có hình như con rồng chạy dài. Ở đó, có một vị cao nhân có thể đoán được vận mệnh của con người. Nhưng một thời gian sau lại không thấy người đó đâu. Khách đến coi thì chỉ thấy có dòng chữ “Nam Tào thượng linh tiêu” . Để tưởng nhớ vị thần, ngôi đền này đã được dựng lên tại đây.

Điểm đặc biệt nhất của ngôi đền này chính là hình tượng thờ quan Nam Tào với thiết kế sắc nét từng chi tiết, vừa chân thực lại vừa sinh động.

Để có tượng thờ Quan Nam Tào bạn có thể liên hệ đặt hàng với chúng tôi. Sản phẩm của chúng tôi đảm bảo cam kết theo đúng yêu cầu của quý khách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây