Ngọc Hoàng Thượng Đế

0
138

Ngọc hoàng thượng đế thường xuất hiện từ trong văn hóa cho đến cả phim ảnh của người Việt. Ngọc hoàng thượng đế đã đi sâu vào đời sống và tín ngưỡng của người dân và trở thành một phần tâm linh không thể thiếu.

NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ LÀ AI?

Ngọc Hoàng Thượng đế (chữ Hán: 玉皇上帝) hay Ngọc Hoàng Đại Đế (玉皇大帝), gọi tắt là Ngọc Đế (玉帝) là vị vua tối cao của bầu trời, là chủ của Thiên đình trong quan niệm tại Trung Quốc và tại Việt Nam. Ngoài ra trong văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam thì Ngọc Hoàng còn được gọi là Ông Trời.

Ngọc hoàng là vị Thánh với tư cách Vua Cha trong Đạo Mẫu, có bàn thờ riêng trong các đền và phủ. Tuy nhiên, vai trò của Ngọc Hoàng trong nghi lễ và thờ cúng, trong tâm thức dân gian thì lại mờ nhạt. Như mọi người đều biết, Ngọc Hoàng là thần linh cao nhất trong đạo thờ Tiên của Đạo giáo Trung Hoa, đã được đưa vào khá muộn màng vào đạo thờ Mầu cũng như nhiều tôn giáo tin ngưỡng khác của người Việt.

SỰ TÍCH VỀ NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ

Ngọc Hoàng Thượng đế là vị vua của Thiên đình, cai quản toàn bộ bầu trời, mặt đất, biển cả, và cõi âm phủ. Ngọc Hoàng đứng đầu tất cả các thần, tiên,Thánh,Nhân có quyền lực tối cao với các quyền năng tự nhiên như mây mưa sấm chớp, nước lửa… Ngọc Hoàng có quyền ra lệnh cho các vị thần thực hiện các ý định của mình, thường là những điều tốt đẹp. Ngọc Hoàng cũng là người xét phong cho các vị thần, hoặc xét phạt các thần tiên và thánh nhân.

Trong Đạo giáo, Ngọc Hoàng vẫn ở dưới Tam Thanh, do Nguyên Thuỷ Thiên Tôn chỉ định làm vua.

Ở Nam Bộ khá phát triển hình thức tôn thờ Phật Mầu Diêu Trí (Diêu trí Kim Mâu), một hình thức thờ Mẫu gắn vói Phật giáo và đạo Cao Đài. Về nguồn cội, Diêu Trì Phật Mẫu chính lá một vị thần trong điện thần Đạo giáo Trung Hoa, nằm trong cặp Đức Chí tôn Ngọc Hoàng Thượng đế và Mầu Diêu trì hay chính là cửu Thiên Huyền nữ. Đây là hai nhân tố âm dương nguyên thủy đế tạo Càn khôn.

BÀN THỜ NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ

Nối cung đệ nhất với cung cấm là cung đệ nhị. Trong cung này có ba ban thờ: ban thờ Đức Vua Cha Ngọc Hoàng, ban thờ Đức Thánh Trần và ban thờ Chúa Sơn Trang. Ban thờ Vua Cha Ngọc Hoàng được đặt chính giứa cung. Tượng Vua Cha ở trên cao nhất, được đúc bằng đồng có tư thế ngồi. Vua Cha Ngọc Hoàng đội mũ bình thiên màu đỏ, khoác khăn, áo cũng màu đỏ, hai tay trong tư thế vòng trước ngực. Hai bên bức tượng có hai bức tranh tượng trưng cho thần mặt trời với bốn con rồng (thân người đầu rồng).

Cách trang trí này nhằm đề cao Vua Cha Ngọc Hoàng – đấng tối cao của thế giới thần linh. Ở hàng trước tượng ông Hoàng Bảy và Hoàng Mười được đặt đứng ở hai bên. Bên trái, ông Hoàng Bảy mặc áo vàng tay cầm bình rượu, ông Hoàng Mười mặc áo dài hoa nền xanh với chiếc quạt trên tay. Haì ông Hoàng trong tư thế hầu cận Vua Cha. Bàn thờ Ngọc hoàng thượng đế nằm trên tòa trung tế. Tòa trung tế liền không gian với tòa nến tế, kết cẩu theo kiêu vì chồng rường con nhị, cột gạch giả gỗ. Chính giữa gian, kế cận cung đông là cung vua cha Ngọc hoàng. Tượng vua cha đặt giữa, tượng Nam Tào, Bắc Đẩu ớ hai bên.

Tục thờ Ngọc hoàng thượng đế hiện nay đã rất phổ biến tại Việt Nam. Và đền thờ Ngọc hoàng thượng đế lại được coi là chốn linh thiêng tĩnh tâm, phù hộ cho gia đình hòa thuận, bình an. Với quan niệm đó, bàn thờ Ngọc hoàng được sử dụng hiện hữu tại nhiều khu di tích lịch sử lớn và trong các ngôi chùa.

Mong muốn mang lại điều tốt đẹp nhất, chúng tôi – Siêu thị Đồ Thờ – Tượng Phật cung cấp các tượng thờ, vật thờ cúng có sẵn với đầy đủ kích thước, chủng loại, thiết kế theo yêu cầu đặt hàng của khách hàng. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cũng như giá cả rất cạnh tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây