Ông Hoàng Bảy

0
155

Ông Hoàng Bảy Bảo Hà có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy. Sắc phong tước hiệu là Thượng Đẳng Thần. Ông Hoàng Bẩy là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng phàm trần, trở thành con trai thứ 7 của danh tộc họ Nguyễn, cuối thời Lê. Ông đã có nhiều công lao to lớn cho đất Việt và người dân Việt Nam.

THẦN TÍCH ÔNG HOÀNG BẨY

Vào triều Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), nhiều nơi thuộc phủ Quy Hóa bị giặc phương Bắc sang quấy nhiễu. Trước tình hình đó, danh tướng họ Nguyễn đưa đội quân tiến dọc sông Thao đánh đuổi bọn giặc cỏ. Sau đó, giặc Trung Quốc từ Vân Nam tràn sang cướp bóc, đập phá tại đất Bảo Hà ông thống lĩnh lục thủy đánh đuổi quân giặc về Vân Nam. Lập được nhiều công lao to lớn cho non sông ông được sắc tặng nhiều danh hiệu như: Trấn An Hiến Liệt, Thần Vệ Quốc – Ông Hoàng Bảy Bảo Hà. Ngày 7/7 và 17/7 là ngày tiệc của Ông Hoàng Bẩy.

Hầu giá Ông Hoàng Bẩy Bảo Hà: đây là ông Hoàng hay ngự về đồng nhất, cũng bởi vì trong Hàng Tứ phủ ông Hoàng. Ông rất hay chấm lính bắt đồng. có quan niệm cho rằng những người nào mà sát canh ông Bảy thì thường thích uống Trà tàu, tổ tôm, xóc đĩa… Ông thường mặc áo lam hoặc tím tràng (thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ) đầu đội khăn xếp… tất cả ai hầu đồng cũng phải hầu Ngài. Ngài là một trong tứ vị Khâm Sai.

ĐỀN THỜ ÔNG HOÀNG BẨY

Đền Bảo Hà là khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đền thờ Ông Hoàng Bẩy được lập tại nơi năm xưa di hài của ông lưu lại là đền Bảo Hà, nằm ở chân đồi cấm, bên bờ thượng lưu sông Hồng thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên tỉnh Lào Cai. Vì thú chơi phong lưu của ông nên nơi ông ngự còn được mệnh danh là Trái Hút Bảo Hà. Vào ngày 17/7 hàng năm, khách thập phương tấp nập đến dâng ông ngựa xám, bàn đèn, thuốc cống, kẹ xìu..để cầu may mắn

CHẦU VĂN ÔNG HOÀNG BẨY

Gió nam thoảng đưa hương mây ngào ngạt
Bóng ác tà đã gác non tây
Bảo Hà có tích xưa nay còn truyền
Quan Hoàng Bẩy trần miền bắc điện
Hợp bình hùng lục thủy thao giang
Quân cơ mưu lược luận bàn
Doanh trung thường có hai hoàng vào ra
Quan Hoàng Bẩy Bảo Hà chính vị
Cùng tướng công Đệ Nhị Hoàng Đôi
Can qua dâu bể biển đời
Anh hùng xưa đã ra người cung tiên
Nhớ công đức lập đền phụng sự
Thổ, Mán, Nùng tiên nữ dâng hoa
Thú vui điếu khách bàn trà
Phong lưu thuốc cống Bảo Hà dâng ông
Hoàng hoa tử khăn hồng gối xếp
Ngự tinh tình phong nguyêt họa ca
Nhắn ai lên đất Bảo Hà
Nếm mùi phong nguyệt ấy là thần tiên…

Ban thờ của Ngài nằm trong Ban thờ thập vị quan hoàng, Có mười vị Quan Hoàng và ban thờ Quan Hoàng thường thờ 3 vị. Với những nét đặc sắc cũng như tín ngưỡng dân gian, hàng năm đến ngày tiệc của Ông Hoàng Bẩy dân chúng đều nô nức đi dâng ngài.

Siêu thị Đồ Thờ – Tượng Phật cung cấp các tượng thờ, vật thờ cúng có sẵn với đầy đủ kích thước, chủng loại, thiết kế theo yêu cầu đặt hàng của khách hàng. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cũng như giá cả rất cạnh tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây