Ông hoàng Bơ

0
151

Ông Hoàng Bơ (thường gọi tắt là Ông Bơ) hay còn gọi là Ông Bơ Thoải. Ông là con trai thứ ba hàng Tứ Phủ Ông Hoàng, con trai vua Long Vương Bát Hải Động Đình. Ông Hoàng Bơ thường ngự dưới tòa Thoải Cung, coi giữ việc trong Đền Vàng Thủy Phủ. CÓ khi ông biến trên mặt nước, hiện lên chân dung một vị Hoàng Tử có diện mạo phi phương, cưỡi cá chép vàng.

THẦN TÍCH ÔNG HOÀNG BƠ

Đôi lúc ông biến hiện, ngồi trên một con thuyền, rong chơi khắp chốn, cùng các bạn tiên uống rượu, ngâm thơ, đàn hát, trông trăng, đánh cờ hưởng thú vui của các bậc tao nhân mặc khách. Có điển tích nói rằng, Ông Bơ cũng là người em trai thân cận bên Quan Lớn Đệ Tam, khi thanh nhàn các ông thường ngự thuyền rồng, cùng dạo chơi khắc chốn, nhưng thấy cảnh dân chúng còn lầm than, vua cha sai ông khâm sai cõi trần, mở hội Phúc Duyên, giáng phúc cho dân, độ cho kẻ buôn bán làm ăn, người học hành đỗ đạt.

Ngoài ra, sự tích về ông còn gắn liền với Tứ Vị Vua Bà và ông Chín Cờn Môn. Ngài hạ sinh vào thời Nam Bắc Tống phân tranh. Sau khi nhà Nam Tống bị nhà Bắc Tống đánh bại, Ngài dong thuyền ra biển Đông và thác hóa. Thân y trôi vào cửa Cờn được ông Hoàng Chín lúc bây giờ đang tu ở đó vớt lên chôn cất. Ngày nay đền Cờn Môn phối thờ cả ông Hoàng Chín và Ông Hoàng Bơ Bắc Quốc.

HẦU GIÁ ÔNG HOÀNG BƠ

Ngài hầu Mẫu ở đền Cồn, mẫu Hàn Sơn Thanh Hóa, làm việc thoải cung, là một trong bốn vị Khâm sai thay quyền vua Mẫu bốn phủ đi bắt lính nhận đồng. NGài mặc áo trắng ( có thêu rồng kết uống thành chữ thọ), thắt đai vàng, đầu đội khăn xếp có thắt lét trắng, cài chiến kim lệch màu trắng bạc. Trước đây,, đầu tháng Giêng, người ta hầu Ngài ngự áo đỏ khăn đỏ chứ không mặc áo trắng. Có người lý luộn rằng áo Ngài thì Ngài mặc nhưng trong tâm linh Việt Nam cho màu trắng là màu buồn nên đầu xuân kiêng mặc áo trắng.

Có khi ông ngự về tấu hương, khai quang rồi tay cầm mái chèo, một tay cầm quạt thong thả bẻ lái dạo chơi, cũng có khi ông cầm đôi hèo hoa rong ruổi cưỡi ngựa đi ngao du sơn thủy. Sau khi làm lễ khai quang, Ngài ngự toạn, hiến tửu, nghe thơ, ban phát lộc tài.

VĂN ÔNG HOÀNG BƠ

Trên điện ngọc rồng bay năm sắc.
Dưới Động Đình ghềnh thác nguy nga
Mênh mông một dải Giang hà
Ầm ầm sóng vỗ xa xa bạc đầu
Loài thủy tộc đâu đâu tìm đến
Vượt vũ môn xuất hiện thần long
Biến lên mặt nước lạ lùng
Ông Hoàng Bơ Thoải chân dung khác thường
Ông Bơ thoải đường đường dong mạo
Mặt nhường gương tiết tháo oai phong
Thanh xuân một đấng anh hùng

ĐỀN THỜ ÔNG HOÀNG BƠ

Tượng ông hoàng Bơ thuộc ban thờ thập nhị quan Hoàng. Đền chính của Ngài là ở trên núi nhìn ra biển ở cửa Cờn, ngày nay người ta chuyển thành ông Hoàng Chín. Xưa kia, nhân dân lập đề thờ Tứ Vị Vua Bà ở lạch Cờn, thờ ông Hoàng Bơ ở đỉnh núi và đền thờ ông Hoàng Chín ở ngoài biển, phối hương linh vị ở đền Cờn.

Ông Hoàng Bơ còn có đền thờ nhỏ nằm gần đền cô Tám Đồi Chè, thuộc quần thể di tích Phong Mục (thông Phong Mục, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa)

Siêu thị Đồ Thờ – Tượng Phật cung cấp các tượng thờ, vật thờ cúng có sẵn với đầy đủ kích thước, chủng loại, thiết kế theo yêu cầu đặt hàng của khách hàng. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cũng như giá cả rất cạnh tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây