Ông Hoàng Mười

0
76

Ông hoàng Mười hay còn gọi là Ông Hoàng Mười Nghệ An. Ông là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào nguyên. Theo lệnh ông giáng trần nhiều lần khác nhau để giúp dân phù đời.

QUAN ĐIỂM VỀ SỰ GIÁNG THẾ CỦA ÔNG HOÀNG MƯỜI VÀ LỄ HẦU GIÁ:

Có rất nhiều sự tích khách nhau về sự giáng thế của Ông hoàng Mười. Ngài là hiện thân của nhiều thế hệ anh hùng tài ba như Lý Quang Nhật, Nguyễn Xí, Lê Khôi, Nguyễn Duy Lạc. Nhưng có lẽ quan điểm lần hiện thân của Ông hoàng Mười là Nguyễn Xí là thích hợp nhất vì:
Thứ nhất, Nguyễn Xí sinh ra tại xã Nghi Hợp, Nghi Lộc, Nghệ An.
Thứ hai, Nguyễn Xí cũng mất trên mảnh đất Nghệ An.
Thứ ba, Nguyễn Xí mất vào tháng 10 trùng với ngày tiệc của Ông hoàng Mười

Hầu giá Ông hoàng Mười: ông cũng là một vị Hoàng hay về ngự đồng, cũng bởi vì ông còn được coi là người được Vua mẫu giao cho đi chấm linh nhận đồng. Khi ngự ông thường mặc áo vàng (có thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét vàng, cài chiếc kim lệch màu vàng kim. Ông ngự về tấu hương rồi khai quang, có khi ông múa cơ xông pha chinh chiến…

ĐỀN THỜ ÔNG HOÀNG MƯỜI VÀ VĂN ÔNG HOÀNG MƯỜI:

Đền Chợ Củi còn gọi là đền Hoàng Mười ở xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh nổi tiếng linh thiêng. Nơi đây hằng năm thu hút đông đảo khách thập hương vãn cảnh, cầu phúc. Đây chính là nơi năm xưa di quan ông về và hóa, qua cây cầu Bến Thủy. Lá cờ đại với hàng chữ “Đệ thập Vương Quan” (Quan Hoàng Mười) trước cửa chính ngôi đền, sát mép bờ sông Lam.

VĂN ÔNG HOÀNG MƯỜI:

Cành hồng thấp thoáng trăng thanh,
Nghệ An có đức thánh minh ra đời.
Gươm thiêng chống chỉ đất trời
Đánh Đông, dẹp Bắc việc ngoài binh nhung.
Thanh xuân một đấng anh hùng
Tài danh nổi tiếng khắp vùng Trời Nam.
Hai vai nặng gánh cương thường,
Sông Lam sóng cá, buồm lương một chèo.
Dựng nền đức Thuấn nhân Nghiêu
Sống yên biển lặng sớm chiều thảnh thơi…

Ban thờ của Ông nằm trong Ban thờ thập vị quan hoàng, Có mười vị Quan Hoàng và ban thờ Quan Hoàng thường thờ 3 vị. Với những tín ngưỡng thờ cũng, hầu đồng đặc sắc tại Việt Nam như để tưởng nhớ những vị anh hùng, những bậc thiên quan đã phù đời, cứu thế điển hình như Ông hoàng Mười.

Nếu bạn đang muốn tìm một nơi để trao niềm tin về những sản phẩm để đặt nơi không gian tâm linh, thờ cúng, hãy liên hệ ngay với Siêu Thị Đồ Thờ – Tượng Phật để được tư vấn chọn và sở hữu những sản phẩm đẹp, chất lượng nhất hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây