Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh

0
298

Quan đệ ngũ Tuần Tranh là một trong Ngũ vị Tôn ông. Nhiệm vụ của Quan đệ ngũ là thống quản nhân gian; thống lĩnh thiên âm binh. Sắc phong “Đệ ngũ Tôn quan Thượng đẳng Tối linh thần– Cao Lỗ Đại vương– Đệ ngũ Tuần Tranh. Đền chính của ông là đền Tuần Tranh ở Ninh Giang, tỉnh Hải Dương và đền Kì Cùng ở Lạng Sơn.

QUAN ĐỆ NGŨ TUẦN TRANH

Quan đệ ngũ Tuần Tranh còn gọi là quan lớn Tuần Tranh, tùy theo từng địa phương mà lưu truyền các truyền thuyết khác nhau về ngài. Quan đệ ngũ là con trai của Vua Cha Bát Hải Đồng được giáng hạ trần gian làm vị tướng quân tài ba; kiêm luôn cả quản thủy bộ, ông được giao quyền trấn giữ duyên hải sông Tranh. Ngài được nhân dân phong làm Công hầu.

Theo số trời sắp xếp, Ngài có cảm tình với một người thiếu nữ xinh đẹp; nhưng là vợ lẽ của một viên quan, thiếu nữ cũng đáp lại tình cảm của Quan đệ ngũ Tuần Tranh nhưng không cho Ngài biết là mình đã có chồng. Khi viên quan, chồng của thiếu nữ kia biết chuyện, đã vu cho ông tội quyến rũ vợ mình.

Ngài bị hàm oan và bị đày lên chốn Kì Cùng ở Lạng Sơn. Tại đây, Ngài đã tự mình tuẫn tiết để chứng minh sự trong sạch của bản thân. Dải lụa đào tuẫn tiết đó biến thành đôi bạch xà, bơi về quê hương Ninh Giang của mình.

BAN THỜ QUAN ĐỆ NGŨ TUẦN TRANH

Ban thờ của Quan đệ ngũ Tuần Tranh là Ban thờ của Ngũ vị Tôn Quan. Đền thờ của ông được lập ở Ninh Giang, tỉnh Hải Dương và ở đền Kì Cùng, Lạng Sơn. Thời Trần, người dân đã lập ra một ngôi đền thờ vị thủy thần cai quản khúc sông Tranh này. Ngôi đền này chỉ là ngôi miếu nhỏ nằm sát bến sông nên thường bị tác động của thủy triều và dòng nước xoáy,

Do đó đến năm 1935, người dân lập một đền thờ mới tại làng Tranh Xuyên; thị Trần Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Người dân ở đó gọi ngôi đền đó là Đền Tranh. Đến giữa thập kỷ 40 của thế kỷ XX, đền Tranh được tôn tạo với quy mô khá lớn. Nhưng đến năm 1946, do có kháng chiến nên nhiều hạng mục ngôi đền bị tháo gỡ.

Đến những năm 60 của thế kỷ XX, đền Tranh được chuyển vị trí đến nơi khác, cách vị trí của ngôi đền cũ khoảng 300m. Đền Tranh đã trải qua ba lần chuyển dời, cùng với nhiều lần trùng tu, sửa chữa nên đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử và tích hợp được nét đẹp cổ kính của văn hóa Việt trong đó.

Năm 1996, được phép của UBND tỉnh Hải Hưng đền Tranh đã được xây dựng 7 gian tiền tế. Đến năm 1999, đền lại được khởi công xây dựng nhà trung. Năm 2004 hoàn thành việc xây dựng tòa hậu cung và nghi môn, năm 2006 xây dựng nhà hóa sớ và đông vu.

Công trình hiện nay khá hoành tráng với kinh phí xây dựng do nhân dân công đức. Đền Tranh là nơi tập trung và phong phú nhất về tín ngưỡng dân gian mà điển hình là Quan đệ ngũ Tuần Tranh. Nếu ai chưa đến đền Tranh thì hãy về nơi đây một lần để bày tỏ nỗi kính trọng đến Ngài- Quan đệ ngũ Tuần Tranh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây