Quan Đệ Tứ Khâm Sai

0
114

Quan Đệ Tứ Khâm Sai là một trong năm vị ngũ quan lớn, được nhiều người biết đến và lập bàn thờ ông. Bàn thờ Quan Đệ Tứ Khâm Sai nằm ở thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng.

SƠ LƯỢC VỀ QUAN ĐỆ TỨ KHÂM SAI

Quan Đệ Tứ Khâm Sai là một trong năm vị tướng của vị vua cha Bát Hải Động Đình. Ông không giáng trần sau khi đã cùng Vua Cha Hải Động Đình đánh đuổi xong giặc ngoại xâm. Quan Đệ Tứ Khâm Sai được Vua Cha giao cho trấn giữ vùng đồng bằng địa linh. Trong 5 vị quan lớn, Quan Đệ Tứ Khâm Sai ít khi giáng đồng nhất, ngưởi ta chỉ thỉnh ông về khi có đại lễ.

Khi ngự đồng, Quan Đệ Tứ thường mặc một chiếc áo màu vàng thêu rồng, hổ phù, làm lễ tấu hương khai quang rồi mới chứng sớ điệp. Vì không giáng trần nên Quan Đệ Tứ ngoài đền thờ chính ở huyện Vĩnh Bảo- Hải Phòng, không có đền thờ vọng mà chỉ được phối thờ ở hầu hết các phủ đền trong Năm Tòa Ông Lớn.

CHẦU VĂN VỀ QUAN ĐỆ TỨ KHÂM SAI 

Tiệc bàn loan thính Quan Đệ Tứ
Vốn con vua coi ở thiên cung
Sắc rồng chói lọi vua phong
Quan cai tiết chế uy hùng đậy vang.

ĐỊA ĐIỂM ĐỀN THỜ CỦA QUAN ĐỆ TỨ KHÂM SAI

Đến thờ Quan Đệ Tứ Khâm Sai nằm ở thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Theo lịch sử của đền thờ Quan Đệ Tứ thì ngôi đền thờ ông có từ thời Vua Hùng; nhưng do thời gian và chiến tranh tàn phá nên chỉ còn lại chút dấu tích. Trước chiến tranh chống Pháp, nơi đây chỉ là một ngôi đền nhỏ.

Khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, chúng đã tháo dỡ và sơ tán đền thờ của ngài. Sau khi đất nước ta được độc lập, đền thờ Quan Đệ Tứ đã được xây dựng lại trên nền đất cũ. Nhưng do nằm sát bờ sông nên phải di chuyển đền lên đất cao hơn. Đến năm 2010, ngôi đền mới được xây dựng lại như bây giờ. Ngôi đền được xây dựng với sự quyết tâm của rất nhiều bà con bốn phương.

Ngôi đền Quan Đệ Tứ Khâm Sai được xây dựng trên một ngã ba sông; được nhiều người đánh giá rằng đây là một địa thế phong thủy rất đẹp. Ngôi đền tuy nhỏ bé, nhưng toát lên vẻ khang trang của mình. Đặc biệt, đền có cổng Tam Quan hết sức ấn tượng. Đền có 1 gian đại bái với ba ban: Ban Công Đồng nằm chính giữa; bên trái là ban thờ chúa Sơn Trang, bên phải thờ Đức Thánh Trần phía trong là cung cấm thờ Đức Quan Đệ Tứ. Ban thở của ông là nằm trong ban thờ ngũ vị tôn quan.

Nếu ai chưa đến thăm đền thờ của Quan Đệ Tứ Khâm Sai thì xin một lần hãy đến đền thờ của ông thăm cho ngài một nén hương để bày tỏ lòng kính trọng của mình đến với vị Quan Đệ Tứ Khâm Sai này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây