Sự tích Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên

0
123

Sự Tích Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên

Chầu đệ nhất Thượng Thiên là một trong tứ phủ chầu bà được rất nhiều người dân ở khắp các nơi thờ cúng. Bà là một vị thánh mẫu rất hay giúp dân, giúp nước nên được rất nhiều người kính trọng.

Chầu đệ nhất Thượng Thiên vốn là con vua Ngọc Hoàng, Đệ Nhị Quỳnh Hoa công chúa. Có người kể rằng Chầu Bà đã có ba lần giáng sinh phàm trần. Lần thứ nhất, chầu đệ nhất Thừa Thiên giáng trần là vào nhà họ Phạm (tên là Phạm Thị Tiên Nga) ở Quảng Nạp, Vỉ Nhuế, Ý Yên Nam Định được bốn mươi năm.

Lần thứ hai Chầu Bà giáng trần vào nhà họ Lê, cải từ họ Trần, tên là Lê Thị Thắng, hiệu Giáng Tiên, ở Vụ Bản, Nam Định, dân gian nói rằng bà do lỡ tay làm đánh rơi chén ngọc nên đã bị trích giáng, bà kết duyên cùng Trần Đào Lang, đến năm 21 tuổi thì bà lại về trời.

Lần thứ ba, bà giáng trần tại Nga Sơn, Thanh Hóa, do là hạ trần để tái hợp cùng Trần Đào Lang ở kiếp sau, được hơn một năm thì mãn hạn hồi tiên. Sau đó, bà thường hiển linh để giúp dân, báo quốc nên được các triều đại sắc phong cho nhiều tên gọi khác nhau.

CHẦU VĂN VỀ CHẦU ĐỆ NHẤT THƯỢNG THIÊN

“ Thỉnh mời Đệ Nhất Thiên Tiên
Sắc phong Chế Thắng xe loan ngự về
Phủ Dày, Vân Cát thôn quê
Nghĩa Hưng, Thiên Bản họ Lê cải trần
Hình dung cốt cách thanh tân
Mười năm định giá hôn nhân xướng tùy”

Ban thờ của chầu đệ nhất Thượng Thiên là ban thờ tứ phủ chầu bà. Đền thờ chầu đệ nhất Thượng Thiên có ở khắp mọi nơi trên nước ta, nhưng các nơi chính vẫn là những nơi mà Thánh Mẫu đã giáng trần, hiển linh lưu lại dấu thánh tích như: Phủ Nấp, Phủ Quảng Cung Đệ Nhất ở Vỉ Nhuế, Ý Yên, Nam Định (là nơi Mẫu giáng trần lần đầu tiên).

Nguy nga nhất là quần thể Phủ Dày (nơi Mẫu giáng trần lần thứ hai) với các đền phủ chính là: Phủ Công Đồng, Phủ Chính Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Phủ Bóng (Đền Cây Đa Bóng), Phủ Giáp Ba (Đông Phù Giáp Ba), Phủ Tổ, Đền Khởi Thánh và Lăng Mẫu (do vua Khải Định cùng Hoàng Hậu cầu tự, sinh ra được vua Bảo Đại nên xây để tạ ơn)… Rồi Đền Đồi Ngang, Phố Cát , Đền Sòng thuộc Thanh Hóa (nơi bà giáng hiện lần thứ ba). Ngoài ra còn có Phủ Tây Hồ, Đền Rồng, Đền Dâu, Quán Cháo…đều là những nơi Mẫu để lại thánh tích.

Ngày hội chính của Mẫu là ngày 3/3 âm lịch; tức là ngày Mẫu hóa trong lần giáng sinh thứ hai; ngoài ra ngày rằm tháng 8 ở Phủ Tây Hồ cũng mở tiệc rất long trọng.

Nếu ai chưa đến thắp một nén hương cho bà- chầu đệ nhất Thượng Thiên thì thật quả là sai sót. Hãy đến thắp cho Thánh Mẫu một nén hương để bày tỏ sự thành kính của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây