Sự tích Chầu Đệ Nhị

0
79

Trong hàng Tứ phủ Chầu bà thì Chầu đệ nhị thượng ngàn là người có quyền lực tối cao của tòa Sơn Trang. Chầu Đệ Nhị vốn là Thiên Thai tiên nữ, con vua Đế thích, cai quản sơn lâm thượng ngàn, quyền hành khắp 81 cửa ngàn đất Việt.

CHẦU ĐỆ NHỊ

Thần Tích của dòng họ Hà coi việc giữ đền và tế tự chép: Đông Quang Công chúa tên húy là Lê Thị Kiểm. Bà là vợ ông Hà Văn Thiêm, người Tày, Đông Cuông được triều đình giao cai quản vùng này và ngoại vi.

Ông Thiên, hậu duệ của Hà Đẳng, Hà Bổng (trại chủ Quy hóa) bị hi sinh trong chiến tranh chống quân nguyên. Ông bà hạ sinh được một con trai. Khi ông tạ thế, bà Kiểm và con trai ở lại Đồng Cuông. Bà giúp dân lập ấp, dạy dân bách nghệ, chữa bệnh cứu đời.

Khi tạ thế bà thường hiển linh giúp dân và những người thuyền trài lái buôn ngược xuôi sông Thao gặp hoạn nạn. Dân lập miếu thờ ông bên Ghềnh Ngai (hữu ngạn sông Hồng) và thờ hai mẹ con bà bên tả ngạn, đối diện với miếu.

Trong hàng Tứ phủ chầu bà, bà là vị chầu bà có quyền hành tối cao của tòa sơn trang. Có thể nói bà là vị có quyền cao nhất hàng chầu, chỉ sau Chầu đệ nhất. Bà là hình mẫu của nhân dân ta trên cõi thượng ngàn, quyền chầu của bà là cai quản 36 động sơn trang đất được sắc phong là Đông Cuông, Tuần Quán, Bảo Lạng Hà Giang, Tuyên Quang.

HẦU GIÁ CHẦU ĐỆ NHỊ

Chầu đệ nhị thượng ngàn là vị chầu hay giáng đồng nhất trong hàng chầu (từ đồng tâm đến đồng cự ai cũng thỉnh chầu vệ ngự, để ban tài tiếp lộc sơn lâm sơn trang). Văn thỉnh: dâng văn tiên thánh thượng ngàn Đông Cuông Tuần Quán giảng đàn hôm nay… Chầu về đồng gia tay dấu hai ngón tay phía bên phải, mặc áo xanh người dân tộc chíp khăn buồm.

Chầu ngự về đồng thường mặc áo màu xanh (xanh la hay xanh lá cây). Khai quang và làm lễ bằng quạt múa song đăng, múa mồi, chứng vàng thoi núi, múa tay thiên đai thắt màu xanh kiềng bảng hoa tai dao quay, túi vóc là một trong Tứ phú chầu bà về để nhận lễ, nhận đồng chứ không sang khăn.

VĂN CHẦU ĐỆ NHỊ – BẢN 1

Dâng văn tiên chúa thượng ngàn
Đông Cuông Tuần Quán giáng đàng chứng đây
Trên ngày gió cuốn rung cây
Dưới khe cá lặn chim bay về ngàn
Cay khuya nguyệt lặn sao tàn
Chiếc thoi bán nguyệt khoan khoan trèo vào
Gập ghễnh quán thấp lầu cao
Khi ra núi đỏ lúc nào ngàn thanh
Thượng ngàn Đệ nhị tối linh
Ngôi sao công chúa quyền hành núi non
Anh linh đã khắp tiếng đồn
Sấm ran mặt bể mưa tuôn đầu ghềnh
Da ngà mắt phượng long lanh
Mặt hoa tươi tốt tóc xanh rườm rà
Nhị hồng tuyết điểm màu da

BAN THỜ CHẦU ĐỆ NHỊ

Ban thờ chầu đệ nhị nằm trong Ban thờ tứ phủ chầu bà. Tứ phủ Chầu bà là hầu cận của Tứ phủ Thánh mẫu. Tứ phủ chầu bà gồm mười hai vị cai quản khắp trên rừng dưới nước; khắp bốn phương tám hướng trên đất Việt Nam ta. Ban thờ Chầu đệ nhị cũng như các ban thờ khác trong thánh mẫu luôn được người dân Việt Nam tôn sùng và đây cũng là một nét đẹp văn hóa truyền thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây