Sự tích Cô Tư Ỷ La

0
88

Cô Tư Ỷ La vốn là con vua Đế Thích chính cung. Cô Tư là một trong 12 tiên cô theo hầu Mẫu Thượng tại đất Tuyên Quang. Về sau nơi Mẫu giá ngự đó người ta lập đền Mẫu Ỷ La nên cô cũng được gọi là Cô Tư Ỷ La. Tương truyền rằng, Mẫu Bà rất yêu quý thường cho cô kề cận bên mình. Cô xinh đẹp dịu dàng, được Mẫu bà hết mực yêu thương.

HẦU GIÁ CÔ TƯ Ỷ LA

Cô Tư Ỷ La thường hiếm khi thấy ngự giá về đồng nên nếu nói về y phục cũng như cung cách hầu giá cô tư hiện giờ là rất khó. Tuy nhiên theo phỏng đoán thì có thể khi hầu giá Cô Tư Ỷ La thường mặc xiêm áo màu vàng nhạt hoặc màu xanh, cô có thể khai cuông và múa hồi hầu Mẫu.

VĂN CHẦU CÔ TƯ Ỷ LA

Hương thơm thấu chin tầng trời
Cô tư thượng ngự chính nơi bản đền
Hội đàn thập nhị cung tiên
Cô tư ngự áo hoa hiên dịu dàng
Khăn thêu long phượng sắc vàng
Hoa tram cài tóc khuyên vàng đeo tai
Nhiễu thêu cườm đính phượng hài
Quạt trầm e thẹn đan đài bước ra
Tả trỗi nhac hữu dâng hoa
Quần tiên hội nghị đàn ca vang lừng
Xe rồng từ chốn thiên cung
Cô tư hạ giá ngự đồng thoắt ngay

ĐỀN THỜ CÔ TƯ Ỷ LA

Hiện nay, Cô Tư vẫn được coi là thờ chính cung hầu mẫu thượng ngàn trong đền Mẫu Ỷ La thuộc thị xã Tuyên Quang, Tỉnh Tuyên Quang.

Có một số quan điểm cho rằng Cô Tư trong tứ phủ thánh cô chính là cô tư Ỷ La nhưng theo tìm hiểu thì quan điểm đó là không chính xác. Trong tín ngưỡng Tứ phủ thì ngôi thứ tư, (ngôi đệ tứ) thuộc đại phủ với sắc phục màu vàng. Qua tìm hiểu người ta nhận thấy Cô Tư Ỷ La không thuộc ngôi địa phủ mà thuộc Nhạc phủ, là một trong 12 cô tiên nàng theo hầu cận Mẫu Thượng Ngàn. Trong đó có Cô Cả Núi Dùm, Cô Bơ Thượng Ngàn, Cô Chin Thượng Ngàn…

Nếu bạn đang muốn tìm một địa điểm uy tín để mua những sản phẩm đồ thờ, tượng phật, Siêu Thị Đồ Thờ – Tượng Phật là một lựa chọn hoàn hảo. Chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế một trong gian thờ sang trọng, tinh tế và trang nhã. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây