Sự tích Mẫu Địa

0
104

Mẫu Địa còn gọi là Địa Tiên Thánh Mẫu cai quản Địa phủ. Nhân vật này mang giá trị tín ngưỡng nhân gian tâm linh hay chỉ là mê tín?! Hãy theo dõi nội dung dưới đây

MẪU ĐỊA LÀ AI?
Tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng dân gian bước đầu đã chứa đựng những nhân tố về một hệ thống vũ trụ luận nguyên sơ, một vũ trụ thống nhất chia thành bốn miền do hỏa thân bốn vị thánh Mẫu cai quản. Đó là miền trời (Mẫu Thiên), miền đất (Mẫu Địa), miền sông biển (Mẫu Thoải) và miền núi rừng (Mẫu Thượng Ngàn).
Mẫu địa là vị Thánh giữ vai trò khâm sai Tứ phú, tuy đứng đầu Địa phủ, cũng có khi Bà hóa thân dưới dạng Chầu Thoái phủ, mặc màu trắng, múa mái chèo; khi lại hóa thành Thánh Mẫu Thiên phủ, mặc áo đỏ, múa quạt (Chầu Đệ Tứ khâm sai Thượng Thiên).

MẪU ĐỊA THUỘC BAN NÀO, THỜ CÚNG RA SAO?

Mẫu địa thuộc ban thờ tam tòa thánh mẫu và tứ phủ thánh mẫu. Ban thờ Mẫu phía ngoài với ba pho tượng Mẫu ở vị trí cao nhất. Thấp hơn ở hàng dưới Tam Tòa là tượng Mẫu Địa (một số người địa phương lại quan niệm đây là Mẫu bán đền) mặc áo và trùm khăn xanh thâm, khăn vành dây đen. Đối với cư dân nông nghiệp nước ta, Mẫu Địa rất gần gũi vì không chỉ là người sản sinh ra đất đai màu mỡ, mà còn vì – đối với họ – mẫu luôn luôn chăm lo đến mọi mặt cứa đòi sống con người.

Qua công trình nghiên cứu khoa học của Giáo sư Ngô Đức Thịnh về Đạo Mẫu Việt Nam thì việc thờ cúng mẫu địa là một tín ngưỡng nhân gian người Việt, mang yếu tố văn hóa tâm linh sâu sắc. Hình tượng của bà được phát họa lại qua các bức tượng bằng gỗ, đá, thạch cao… thờ trong các đình, chúa, am. Ngày nay nhiều người đã thỉnh tượng bà về thờ cúng tại gia với mong ước sự linh thiêng của bà sẽ phù hộ độ trì cho gia đình thuận hòa, con cháu hiếu thảo, điều rủi tấn đi điều may tấn tới.

Siêu Thị Đồ Thờ – Tượng Phật – chuyên cung cấp tượng thờ có sẵn và thiết kế theo yêu cầu khách hàng. Đối với các mặt hàng có sẵn có đủ chủng loại, kích thước và đủ giá tiện cho khách hàng chọn lựa, riêng về thiết kế theo mẫu chỉ cần khách gọi điện đưa ra yêu cầu chúng tôi sẽ thiết kế theo nội dung khách đề xuất. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi cam kết chất lượng tốt – giá cạnh tranh – thái độ phục vụ chuyên nghiệp..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây