Sự tích Quan Đệ Nhị Thượng Ngàn

0
144

SỰ TÍCH QUAN ĐỆ NHỊ THƯỢNG NGÀN

Quan đệ nhị Thượng ngàn có tên gọi khác là Quan Đệ Nhị Giám Sát và một số nơi khác còn có tên gọi là Quan Thanh Tra Giám Sát. Ngài là Đức Thánh Thượng được giáng hạ xuống thoải cung để làm Thần Rắn rồi sau đó hiển hóa lên trần gian.

Ở đời Vua hùng thứ 6, ngài giáng trần phù giúp Đức Thánh Gióng đánh đuổi giạc Ân; sau này thác ở Vân Đình. Theo thần tích đền Đồng Bằng vào đời vua hùng thứ 18; quan đệ nhị Thượng ngàn sih vào nhà họ Nguyễn là Nguyễn Chiêu Minh ở đất Nam, ngài trở thành vị thướng thứ 2 trong 10 vị tuongs theo phò Vua Cha Bát Hải Động Đình và cùng Vua Cha Nhạc Phủ Tản Viên Sơn Thánh đánh giạc thục xâm lược Văn Lang.

Sau này ngài theo lời vua cha hạ phàm vào một nhà quý tộc trong hoàng cung thời nhà Lê; ngài là người thông minh chính trực, văn võ toàn tài, được khắp muôn người ngưỡng mộ, các vương tôn công tử đều đến xin làm học trò.

Khi về chầu thiên đình ngài lại được giao quyền cai quản Sơn Lâm Thượng Ngàn; ngài giáng trần thế ban phúc cho nhân dân; khi dân chúng gặp hạn hạn cầu ông thì sẽ được mưa thuận gió hòa. Ngày tiệc chính của ngài là ngày ngài hạ phàm; ngày 11/11 âm lịch.

HẦU GIÁ VÀ NƠI THỜ CÚNG CỦA QUAN ĐỆ NHỊ THƯỢNG NGÀN

Quan đệ nhị Thượng ngàn rất hay về ngự đồng; thỉnh quan về ngài dấu hai ngón tay trái. Khi về ngự đồng ngài mặc áo xanh, thêu rồng, hổ phù, đai xanh, nét xanh, làm lễ tấu hương, khai quang, múa kiếm chứng sớ, an tọa rồi ngự tửu.

Khi hàu quan thì có nơi múa 2 kiếm; có nơi múa một kiếm, người ta mời quan về chứng đàn nhạc phủ với đàn mã màu xanh. Gian gian coi ông là quan giám sát trên thượng ngàn cấp tài lộc sơn lâm nên dân chúng thường dâng kim ngân trần gian để ngài chứng cho.

Quan đệ nhị Thương ngàn được thờ chính ở nhiều nơi; trong số đó có Đền Quan Giám ở Lạng Sơn – nơi trấn giữ miền sơn lâm. Người ta thờ quan khi tạc tượng thỉnh ngài về.
Chúng tôi – Siêu Thị Đồ Thờ – Tượng Phật; cung cấp tượng thờ có sẵn hoặc thiết kế theo ý của khách hàng với nhiều mẫu mã và giá cả cạnh tranh, chúng tôi cam kết sẽ đem đến những sản phẩm hài lòng khách hàng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây