Tượng Hộ Pháp

0
116

Hiện thân của Tượng Hộ Pháp

Trong đạo Phật, hình tượng Hộ Pháp có tên đầy đủ là Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát. Đây đều là những Thiện Thần tự nguyện ửng hộ Đạo Phật. Tại các chùa chiền, đạo tràng, tháp Phật, kinh điển, người thọ trì Kinh…các ngài Hộ pháp hiện lên với các hình tướng như: Thiện Thần, Chư Thiên, Thần Kim Cang, Tứ Thiên Vương, Thủ Hộ Già Lam…  không cho ma quỷ hay những ngoại đạo không tốt, người xấu và có ác tâm xâm hại.

Hình ảnh 1 

Ngày nay, tại các ngôi chùa, Khuyến Thiện và Trừng Ác là hai ông Phật Hộ Pháp được thờ phổ biến nhất nhằm thể hiện sự tồn tại của hai yếu tố thiện và ác trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Phật cũng dạy không chỉ có các vị thần linh mới là hiện thân của Hộ Pháp mà trong đời sống thường ngày những người hay giúp đỡ người khác cũng được coi là Hộ Pháp.

Tượng ông Thiện ông Ác

Đặc điểm chính của đôi tượng Hộ Pháp này là được tạc rất lớn, đầu cao chấm nóc nhà và được bố trí ở hai bên tiền đường tại nơi thờ cúng. Trang phục của Thần Hộ Pháp giống như võ tướng, đầu đội mũ Thiên Tướng, tay cầm bảo kiếm, mặc áo giáp và thân thể vô cùng vạm vỡ. Dân gian vẫn thường có câu ví von vui là “to như ông Hộ Pháp” chính vì lí do này đây.

Ông Thiện ( thần Khuyến Thiện) được đặt bên tay trái bàn thờ Phật (từ trong nhìn ra) với khuôn mặt được tô màu trắng, nét mặt thanh than. Trong tay là báu vật của Phật tử – viên ngọc thiện tâm với mong muốn khích lệ, khuyên răn mọi người sống hướng đến cái thiện.

Hình ảnh 2

Trái ngược với ông Thiện, thần Trừng Ác có khuôn mặt giận giữ, được tô đỏ và đặt ở bên tay phải bàn thờ Phật. Trong tay ông Ác luôn lăm lăm vũ khí, thể hiện ý răn đe mọi người tránh xa con đường dẫn đến tội lỗi và sẽ trừng trị kẻ nào có ác tâm.

Ngoài ra, theo lời Đức Phật, bất kể ai có tâm ủng hộ hay tu hành Phật Pháp, trừ bỏ cái ác, khuyến khích cái thiện để góp phần làm lợi cho chúng sinh thì đều được coi là Hộ Pháp.

Ý nghĩa của Thần Hộ Pháp về đạo đức làm người

Truyền thống thờ Thần Hộ Pháp là một hình thức giáo dục con người sâu sắc, khuyên răn mỗi người nên ăn hiền ở lành, không được có dã tâm, làm hại người khác, khiến ai đó đau khổ. Những người làm việc lành sẽ được các vị Thiện Thần ủng hộ, làm ác thì bị các vị Ác Thần trừng phạt khiển trách. Quan điểm đó mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người sống tốt, thiện tâm, thể hiện được nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay.

Hình ảnh 3 

Với những chia sẻ này, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn hiểu hơn về Thần Hộ Pháp trong Phật Giáo. Để sở hữu ngay những bộ tượng Hộ Pháp chất lượng và đa dạng về mẫu mã, hãy liên hệ ngay với…….để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây