Tượng Tây Phương Tam Thánh

0
184

Người bình thường không phải ai khi nhắc đến cụm từ “Tây Phương Tam Thánh” cũng biết và hiểu ý nghĩa đằng sau. Tuy nhiên chúng ta lại gặp rất nhiều hình ảnh của cụm từ này ở chùa hay tại gia của các Phật tử. Vậy Tây Phương Tam Thánh là những ai? Ý nghĩa của việc thờ cúng các Ngài là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tây Phương Tam Thánh gồm những ai?

Trong thiền môn, tượng Tây Phương Tam Thánh bao gồm ba vị thần chính là Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí. Trong đó, Phật A Di Đà đứng ở vị trí chính giữa; bên trái là là Bồ Tát Quan Thế Âm cứu khổ cứu nạn với tay cầm nhánh dương liễu và bình tịnh thủy; bên phải là Bồ Tát Đại Thế Chí hóa chúng sinh, tích đức hành thiện, trừ gian diệt ác. tay cầm hoa sen xanh. Theo trong kinh sách thì hai vị Bồ Tát chính là hai nữ cư sĩ của Phật A Di Đà, tượng trưng cho Từ Bi và Trí Tuệ.

Hình tượng của các vị Phật trong Tây Phương Tam Thánh có ý nghĩa thế nào?

Hình tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà  hay Amitābha (trong tiếng Sankrit có nghĩa là ánh sáng vô lượng) là một trong những vị phật thần thoại hay siêu nhiên ngụ ở phật-độ (đất-phật) của mình và đến thế giới này với vai trò là một thế lực cứu độ. Tượng Phật A Di Đà trong Tây Phương Tam Thánh đứng trên đài hoa sen, mắt nhìn xuống, tay phải bắt ấm cam lồ và đưa lên ngang vai biểu thị tứ Thánh là Thanh Văn, Duyên Giác, Bồ Tát và Phật. Đồng thời tay trái duỗi xuống biểu thị lục phàm (Thiên, Nhơn, A-tu-la, Súc Sanh, Ngạ Quỉ và Địa Ngục) với ý nghĩa là Ngài sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh.

Bồ Tát Quán Thế Âm

Trong các vị Bồ Tát thì Bồ Tát Quán Thế Âm là hiện thân cho sự tư bi của tất cả chư Phật và người dân tôn kính, thờ phụng phổ biến nhất trong Phật Giáo Đại Thừa, cũng như không chính thức trong Phật Giáo Nguyên Thủy. Ở đâu có khổ đau ở đó Bồ Tát Quán Thế Âm xuất hiện để cứu vớt và hóa giải, mang lại sự an vui cho vạn vật chúng sinh.

Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát luôn gắn liền với bình cam lồ và cành dương liễu. Bình thanh tịnh đựng nước cam lồ, nhờ có cành dương liễu rưới khắp nhân gian làm cho tâm người được mát mẻ. Dương liễu dẻo dai, không gãy,  gió chiều nào lay theo chiều ấy biểu trưng cho đức nhẫn nhục của Người. Bởi muốn đem lòng từ bi ban rải khắp chúng sinh được an vùi thì đức nhẫn nhục không thể thiếu.

Bồ Tát Đại Thế Chí

Bồ Tát Đại Thế Chí là vị hộ pháp giúp việc cứu độ cho Phật A Di Đà, giáo hóa chúng sinh, tích đức hành thiện, trừ gian diệt ác. Người là biểu trưng cho đức tinh tấn và ánh sáng trí tuệ. Người thường dùng thứ ánh sáng đó để chiếu rọi muôn loài, chúng sinh mười phương vì thế mà thoát khỏi bể khổ đau.

Hoa sen xanh trên tay Người thể hiện sự trong sạch, không vướng danh lợi thế gian. Màu của hoa sen tỏa ánh sáng xanh trên cõi trời tây phương tịnh độ, và còn là sức mạnh tinh tấn của chánh định, là trí tuệ siêu việt như trời biển tĩnh lặng rộng lớn bao la bát ngát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây