Bộ Tượng Tam Thế Phật

0
53

Bộ Tam Thế Phật là ai? Ý nghĩa?

Chữ Thế trong Tam Phật Thế có thể hiểu là Thời. Từ đó chúng ta suy ra được cách hiểu thức nhất, Tam Phật Thế là Phật của 3 thời: quá khứ, hiện tại và vị lai, tức là vô lượng vô biên số chư Phật mười phương.  Trong đó, Phật Ca Diếp là Phật quá khứ, hiện ở đời khi tuổi thọ chúng sinh Diêm Phù Đề là 20.000 tuổi. Phật Thích Ca Mâu Ni là Phật hiện tại, hiện ở đời khi tuổi thọ chúng sinh không quá 100 tuổi. Cuối cùng là Phật Di Lặc – Phật tương lai, hiện ở đời khi tuổi thọ chúng sinh đạt 10.000 tuổi.

Ở cách hiểu thứ 2, chữ Thế có thể hiểu là Thế Giới bao gồm: phương Đông là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư, phương Tây là thế giới Cực Lạc của Phật A Mi Đà và trung tâm là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni. Với nghĩa này, Tam Phật Thế là không gian vô lượng vô biên, vô số quốc độ Phật.

Bộ Tam Thế Phật

Bộ Tam Thế Phật hay còn gọi là tượng Tam Thế là bộ tượng gồm ba pho tượng có kích thước bằng nhau và đang ngồi ở tư thế ngồi thiền kiết già giống hệt nhau. Vì là bậc Phật nên Tam Thế đều ngồi tòa sen. Có chùa thì ba pho giống hệt nhau, nhưng cũng có chùa ba pho khác nhau ở cách bắt ấn tay.Tên gọi đầy đủ của bộ tượng này thì có nhiều, song phổ biến nhất vẫn là cái tên “Tam Thế Tam Thiên Phật” tức là 3.000 đức Phật, mỗi thời 1.000 vị.

Cách bố trí tượng Tam Thế Phật tại gia

Đối với sự tu hành của người gia chủ, việc lập bàn để thờ Tam Thế Phật tại gia là việc có ý nghĩa hết sức quan trọng. Và nếu bạn đang có ý định thờ Tam Thế Phật tại gia thì cần lưu ý một số quy tắc cơ bản sau đây:

Tuyệt đối không đặt bàn thờ tượng Phật theo hướng đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp hay những nơi xú uế. Tượng Tam Thế Phật phải được đặt trên bàn thờ vững trãi, trang trọn và hướng ra phía cửa chính của căn nhà.

Không thờ chung tượng Tam Thế Phật với Thần Thánh. Trên thực tế, Thần Thánh vẫn chưa thực sự được giác ngộ hoàn toàn như giới Phật, còn nằm trong lục đạo luân hồi. Do đó, nếu bạn thờ Phật chung với Thần Thánh được coi là phạm phải điều cấm kị khi thờ Phật tại gia.

Lập bàn thờ Tam Thế Phật phải cao từ đầu gia chủ trở lên. Nếu có bàn thờ gia tiên, bạn cần đặt bàn thờ gia tiên ở một trong hai bên của bàn thờ Tam Thế Phật. Bởi Phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của phật, do đó cần đặt bên cạnh, không được đặt chính giữa cùng với bàn thờ tam thế Phật.

Cách bố trí tượng Tam Thế Phật ở các Chùa

Mỗi chùa khác nhau sẽ nhau sẽ có bố trí tượng Phật khác nhau tùy theo Thiền Phái. Ở Miền Bắc nước ta, một ngôi chùa Phật giáo có 4 khu vực phổ biến: Chính điện, Tiền đường, Nhà hành lang, Nhà tổ và nhà trai. Ở vị trí chính điện, bộ Phật Tam Thế được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ để đại diện cho chủ Phật trong ba thời: quá khứ, hiện tại và vị lai thế.

Trên đây là một số chia sẻ của ……về bộ Tam Thế Phật. Và nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua cho mình một bộ Tam Thế Phật, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm đẹp và chất lượng nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây