Ý nghĩa của Hoành Phi trong ban thờ

0
151

Hoành Phi là gì ?

Nguyên nghĩa của hoành phi là bảng nằm ngang với hoành là ngang; phi là phô bày. Đây là những tấm biển làm từ chất liệu gỗ; được treo nằm ngang trên cao phía trước bàn thờ. Chiều ngang của một bức hoành phi thông thường sẽ ăn suốt gian nhà vào khoảng ba mét; chiều cao từ khoảng một tới hai mét. Trên hoàng phi được khắc những chữ Hán thật lớn có ý nghĩa.

Giống như câu đối; hoành phi là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trong không gian thờ cúng tổ tiên và mang tính truyền thống. Đằng sau những câu chữ được khắc phía trên hoành phi; luôn chứa đựng những lời răn dạy của cha ông dành cho con cháu đời sau.

Được làm bằng gỗ không mọt (như gỗ mít), được chạm lộng, chạm đắp, gắn kết với nhau thông qua ngàm mộng chứ không dùng đinh. Hoành phi cổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.

Phân Loại Hoành Phi

Dựa vào hình dáng và đặc điểm chữ bên trên, hoành phi được chia ra các loại phổ biến như sơn son chữ vàng; sơn đen chữ đỏ hoặc vàng; sơn son hoặc sơn đen được khảm chữ; hoành hình cuốn thư hoặc hình chữ nhật.

Tuy nhiên, độc đáo và chứa đựng tính nghệ thuật nhất phải kể đến những tấm được tạo nên từ kỹ thuật “chạm đắp”. Ở kiểu này, hoành phi được chạm riêng một vài chi tiết như đầu rồng, đầu chim hay các loại hoa văn…sau đó được đắp vào bức chính.

Ý nghĩa của Hoành Phi

Được treo ở những nơi thờ cúng tôn nghiêm như đình; đền, nhà thờ họ với ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu hoặc để ghi tụng lại công đức của tổ tiên, ông cha đi trước. Đồng thời nó là sự hội tụ của những lời răn dạy cũng như những giá trị đạo lý được truyền đạt qua nhiều thế hệ khác nhau. Treo hoành phi cùng với câu đối trên bàn thờ thể hiện cho việc hướng tới học hành, câu chữ và tâm nguyện của những người xưa trong gia đình. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện được nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt thông qua nghệ thuật chạm khắc – một giá trị đáng được lưu giữ và bảo tồn.

Một vài đặc điểm chữ khắc trên Hoành Phi

Chữ được khắc trên hoành phi là chữ Hán; không sử dụng chữ Nôm thường theo 3 kiểu cơ bản là  chữ chân 真, chữ thảo草, chữ triện 篆. Nội dung có khi bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với đất nước. Các chữ thường được sử dụng như 万古英灵 “Vạn cổ anh linh” (muôn thuở linh thiêng); 留福留摁 Lưu phúc lưu ân (Lưu giữ mãi ơn đức); 護國庇民 Hộ quốc tí dân (bảo vệ nước che chở dân); có khi mang ý nghĩa chúc tụng như 僧财进禄 “Tăng tài tiến lộc” (được hưởng nhiều tài lộc), 福禄寿成 “Phúc lộc thọ thành” (được cả phúc, lộc, thọ), 家门康泰 Gia môn khang thái (Cửa nhà rạng rỡ yên vui)…

Những chữ lạc được khoan nhỏ hơn một hoặc hai bên bức hoành phi sẽ cung cấp thông tin về chủ nhân; người viết, người tặng hay sự kiện; thời gian xây dựng không gian đặt bức hoành phi.

 

Hình trang trí trên các bức hoành phi như tứ linh (long, ly, quy, phượng); tứ thời (mai, lan, cúc, trúc); hình quyển sách và cây bút, hình thanh gươm… ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của những chữ trên bức hoành phi; còn thể hiện sự sáng tạo và thẩm mỹ của người tạo tác.

Trên đây là một trong những kiến thức cơ bản về hoành phi; hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về sản phẩm trang trí không gian thờ cúng này. Liên hệ ngay với Đồ Thờ Tường Phát để được tư vấn chọn; và sở hữu những mẫu hoành phi đẹp; chất lượng nhất hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây